Phong thủy cầu thang trong nhà biệt thự

Xây nhà trong kiến trúc không chỉ đảm bảo về hình thức mà nó còn liên quan khá nhiều đến phong thủy. Thiết kế nội thất cũng vậy. Mỗi vật dụng, mỗi màu sắc đều có vị trí đặt, hướng đặt phù hợp với từng gia chủ để tăng vượng khí của gia đình, tránh các rủi ro và thu hút tài lộc. Một trong những thiết kế được chú trọng về phong thủy phải nói đến cầu thang, đặc biệt là cầu thang trong nhà biệt thự.
Vị trí cầu thang

Cầu thang được coi là đường dẫn sinh khí bởi nó chạy dọc khắp không gian trong toàn bộ khu nhà. Chính vì vậy, điểm khởi đầu của cầu thang vô cùng quan trọng. Theo phong thủy, để bắt luồng sinh khí tốt thì điểm đầu của cầu thang phải được đặt ở nơi thông thoáng và có hướng phù hợp với tuổi của chủ nhà (các nhà phong thủy sẽ tư vấn cho gia chủ hướng tốt của mình khi mua đất, xây nhà). Đặc biệt, điều tối kị trong thiết kế cầu thang là việc lắp đặt cầu thang ở giữa nhà, bởi vì vị trí trung cung của gian nhà (chính giữa) là hành Thổ, cầu thang thuộc hành Mộc, hai mệnh này khắc nhau, sẽ gây nhiều tai họa cho gia đình. Cho dù thiết kế biệt thự có không gian nhỏ, thì bậc đầu tiên của cầu thang cũng tránh để chính giữa gian nhà.

Hướng cầu thang

Cầu thang là nơi hội tụ khí lực của biệt thự, chính vì vậy, hướng cầu thang cũng có một số lưu ý để tránh khí lực tuôn chảy và suy yếu. Hướng kị của cầu thang là chạy thẳng ra cửa chính, bởi quan niệm rằng, lực khí sẽ đi hết ra cửa chính, dễ mất của, hao tài và đau ốm. Đồng thời, hướng cầu thang cũng không được đi thẳng vào bếp hay nhà vệ sinh, những khu vực này sẽ làm giảm luồng sinh vận của ngôi nhà. Cũng theo đó, lưng cầu thang không được đè trên phòng vệ sinh hay phòng bếp để tránh tình trạng giảm vận động khí lực và ảnh hưởng đến những không gian này.
Cầu thang được xem là khúc ruột của ngôi, vì vậy, trong phong thủy, xây dựng cầu thang không được để đứt đoạn, trật tự bố trí cầu thang cũng không được tùy tiện thay đổi qua từng tầng mà phải tuân thủ từ tầng một.

best entry turntable

Gầm cầu thang

Để hội tụ khí thực dồi dào cũng như vận động tốt thì gầm cầu thang nên được trang trí các hòn non bộ hoặc tiểu cảnh dưới gầm cầu. Không những tạo được không gian xanh mát trong căn phòng mà theo phong thủy, trồng cây và thác nước dưới gầm cầu sẽ dễ dàng tích tụ sinh khí cho gian nhà. Tuy nhiên, lưu ý nhỏ là không nên để cây cối chạm vào gầm cầu. Các loại cây dễ sống trong điều kiện thiếu sáng được nhiều nhà thiết kế nội thất chọn lựa là thần tài, đại phú gia, hồng môn, lan bạch chỉ,….

Cầu thang không chỉ là nơi di chuyển lên tầng trên của gian nhà mà trong phong thủy học, nó có ý nghĩa vô cùng to lớn để hội khí, hút tài. Vì vậy, khi thiết kế biệt thự, đặc biệt phải lưu ý những điều cần và tránh khi xây dựng cầu thang. Một cầu thang đẹp không chỉ có giá trị thẩm mĩ cao mà còn phù hợp với tài vận của gia chủ.

Tin Liên Quan